Chim yến thích nguyên liệu làm thanh làm tổ nào nhất?

Chuyên mục: Tin tức nuôi yến 20/07/2016

Hiện nay nguyên liệu làm thanh làm tổ cho chim yến khá đa dạng. Các loại gỗ thường dùng để làm thanh làm tổ như: Meranti (Malaysia), Bạch Tùng, Chò Chỉ, Dừa, …Ngoài ra còn phải kể đến một số nguyên liệu khác cũng được một số nhà đầu tư sử dụng như: bê tông, plastic, đá,…Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào khi áp dụng vào nhà yến cũng mang lại hiệu quả tốt. Một số nguyên liệu được đưa vào lắp đặt, đến khi nhà yến đi vào hoạt động khiến chim yến không thể bám vào làm tổ hoặc có thể làm tổ nhưng chất lượng tổ không được đảm bảo đúng tiêu chuẩn, gây khó khăn đầu ra cho người nuôi. Chính vì thế bạn cần hiểu rõ về đặc tính của từng loại nguyên liệu để chọn lựa cho đúng. Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi “ đâu là loại nguyên liệu làm thanh làm tổ tốt nhất cho chim yến?” thì xin mời bạn đọc tiếp  những chia sẻ của Tầm Cao Việt dưới đây:

Chúng tôi tạm thời chia nguyên liệu làm thanh làm tổ cho chim yến thành hai nhóm: Nguyên liệu nhóm gỗ Nhóm nguyên liệu khác. Tuy nhiên, dù ở nhóm nguyên liệu nào thì một thanh làm tổ cho chim yến cần đáp ứng được các tiêu chuẩn sau: khô (độ ẩm chỉ khoảng 8-12%), mùi hương tự nhiên, độ bền cao, không lẫn tạp chất, không quá cứng, bề mặt nhám, khả năng chịu ẩm cao.

Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu về đặc tính các nhóm nguyên liệu thường được các chủ đầu tư sử dụng làm thanh làm tổ cho chim yến, để từ đó hiểu thêm về các nguyên liệu này, đồng thời cũng biết được đâu là loại nguyên liệu mang lại hiệu quả nhất cho căn nhà yến của mình.

NGUYÊN LIỆU NHÓM GỖ:

1/ Gỗ Meranti: Đây là loại gỗ không có ở Việt Nam mà phải nhập từ Malaysia. Meranti được chia thành rất nhiều loại, tuy nhiên Meranti đỏ và Meranti đỏ sậm là hai loại được ưa chuộng hơn cả. Loại gỗ này được khá nhiều nhà đầu tư tin cậy sử dụng cho căn nhà yến của mình.

- Ưu điểm: Thớ gỗ dày, xếp khít nhau, không dễ bị nấm mốc, khả năng chống được mối mọt cao giúp bạn có thể khai thác tổ yến nhiều lần mà không làm hư hại gỗ. Hương gỗ tự nhiên. Dễ dàng lắp đặt. Trước khi đưa vào sử dụng, gỗ được xử lý đạt chất lượng phù hợp với môi trường trong nhà nuôi yến. Meranti được sấy ở nhiệt độ 300 độ C trong khoảng từ 7 đến 10 ngày, độ ẩm trong gỗ chỉ khoảng 10-12%. Ngoài ra, gỗ còn đươc tiệt trùng để loại trừ khả năng vi khuẩn có hại và côn trùng sinh sôi.

- Nhược điểm: Giá thành khá cao (25-30 triệu VND/m3) do gỗ nhập khẩu nên phải chịu nhiều loại phí, thuế. Vì là gỗ nhập nên khó khăn trong việc chủ động nguồn gỗ đảm bảo chất lượng. Có thể bị nấm mốc nếu độ ẩm nhà yến vượt quá mức cho phép.

2/ Gỗ Bạch Tùng: Là loại gỗ do Việt Nam sản xuất. Bạch Tùng hay còn gọi là Thông Nàng ( thông 3 lá) được phân bố ở Miền Bắc và khu vực Tây Nguyên Việt Nam.

- Ưu điểm: Là loại gỗ nội địa nên chủ động được nguồn cung hơn các loại gỗ ngoại nhập. Gỗ mềm, nhẹ, hương dịu nhẹ tự nhiên. Gỗ Bạch Tùng sấy có độ cứng cao, không co ngót, cong vênh, thớ gỗ dày, có khả năng chống ẩm rất tốt nên giá trị sử dụng cao, là loại gỗ được loài chim yến yêu thích. Giá thành phù hợp (12- 15 triệu VNĐ/m3). Trước khi đưa vào sử dụng, gỗ đã qua xử lý không mùi, không nhựa cây, sấy khô đạt độ ẩm 10-12%.

- Nhược điểm: Có thể bị ẩm mốc nếu độ ẩm nhà yến vượt quá mức cho phép.

3/ Gỗ Chò Chỉ: Là loại gỗ quý hiếm phân bố nhiều ở khu vực rừng phía Bắc và các tỉnh Bắc Trung Bộ của nước ta. Chò Chỉ được liệt vào loại gỗ cần được trồng và bảo vệ trong sách đỏ Việt Nam.

- Ưu điểm: Thớ thẳng, mịn, trọng lượng nặng, có độ bền cao kể cả trong môi trường nước và dưới đất. Ít bị nấm mốc.

- Nhược điểm: Giá thành cao. Do là loại gỗ hiếm nên khó khăn trong việc chủ động nguồn cung so với nhu cầu xây dựng nhà yến lớn như hiện nay.

4/ Gỗ Dừa: Là lại gỗ của thân cây dừa lâu năm, phân bố chủ yếu ở khu vực phía Nam , Trung Bộ và Nam Trung Bộ- nơi mà lượng chim yến tập trung sinh sống là chủ yếu.

- Ưu điểm: Nhẹ, dễ lắp đặt, giá thành rẻ, chủ động được nguồn cung do là loại cây khá phổ biến.

- Nhược điểm: Độ bền rất kém, dễ nấm mốc và mục nát.

NHÓM NGUYÊN LIỆU KHÁC:

5/ Bê tông: Được tạo ra từ hỗn hợp đất đá, nước, cát, xi măng,..

- Ưu điểm: Giá thành rẻ, bề mặt nhám, chim dễ bán vào làm tổ. Chủ động được nguồn cung do các nguyên liệu chế tạo đều phổ biến: đá, cát, xi măng,…vv

- Nhược điểm: Khối lượng nặng, khó lắp đặt, lẫn nhiều tạp chất. Khi chim yến bay về tổ thường đập cánh chạm vào các thanh làm tổ làm một lượng cát, bụi ở thanh bê tông rơi rớt vào trong tổ yến khiến tổ yến lẫn nhiều tạp chất, chất lượng không đảm bảo.

6/ Plastic: Là các thanh nhựa, bề mặt được xẻ rãnh tạo khe cho chim bám vào làm tổ.

- Ưu điểm: Dễ tao tác lắp đặt, không phải chế tác nhiều.

- Nhược điểm: Bề mặt mặc dù có xẻ rãnh, tuy nhiên độ trơn của nhựa vẫn làm tổ chim không thể bám lại, thường bị rớt tổ.

7/ Đá:  đá tự nhiên hoặc bê tông bọc bột đá bên ngoài.

- Ưu điểm: Độ bền cao với thời gian, không nấm mốc, mối mọt hay mục nát.

- Nhược điểm: Nặng,cứng, khó vận chuyển và lắp đặt. tốc độ tăng trưởng đàn yến chậm khi lắp đặt thanh làm tổ bằng lam đá.

Dựa vào đặc tính riêng của từng loại nguyên liệu trên có thể thấy, Bạch Tùng là nguyên liệu số một đáp ứng được tiêu chuẩn để làm thanh làm tổ cho chim yến cả về chất lượng lẫn giá cả.  Đây cũng là nguyên liệu mà chim yến thích nhất, vì vậy các nhà yến lắp đặt thanh làm tổ bằng Bạch Tùng thường cho số lượng chim và sản lượng tổ vượt trội.

Mỗi nhà đầu tư có quyền chọn lựa cho mình một loại nguyên liệu riêng dựa trên tìm hiểu cá nhân hoặc tư vấn của các đơn vị thi công. Tuy nhiên thực tế phản ảnh, nhiều nhà đầu tư vì tiết kiệm chi phí, hoặc do sao chép mô hình nhà yến của người khác, do đơn vị tư vấn- thi công yếu kém mà đã chọn sai chất liệu thanh làm tổ, khiến nhà yến sau thời gian dài hoạt động vẫn không thu hút được chim yến về sinh sống, hoặc có trường hợp khi thu tổ mang bán thì không ai mua do tổ lẫn quá nhiều tạp chất.

Tầm Cao Việt mong rằng một số thông tin về đặc tính của các loại nguyên liệu làm thanh làm tổ cho chim yến kể trên có thể giúp bạn tìm cho mình được nguyên liệu phù hợp giúp cho căn nhà yến của mình thành công hơn.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: tamcaoviet.vn hoặc Hotline: 0916.146.805.

Trân trọng.

by J.

Tư vấn

Tư vấn

Hỗ trợ tư vấn cách sử dụng.
Bảo Hành

Bảo Hành

Bảo hành , sửa chửa