Gian nan nghề sửa chữa nhà Yến

Chuyên mục: Tin tức nuôi yến 26/07/2016

Hiện nay xuất hiện rất nhiều các công ty Xây dựng và sửa chữa nhà yến , mỗi công ty có một cách thức và phương pháp kĩ thuật riêng, và thật khó có thể đánh giá được dịch vụ của công ty nào là chất lượng nhất khi nhà yến chưa đi vào hoạt động. Đối với các nhà yến hoạt động kém hoặc không có hiệu quả, nguyên nhân chủ yếu do các nhà đầu tư đã tìm sai đơn vị thi công xây dựng, kĩ thuật không đảm bảo nên không dẫn dụ được chim yến, phần còn lại do một số chủ đầu tư không chăm sóc nhà yến đúng cách. Nguyên nhân, khi nghe qua thì có vẻ chẳng lấy gì là phức tạp cho lắm nhưng khi bắt tay vào sửa chữa thì khó khăn vô kể vì có rất nhiều các vấn đề phát sinh đòi hỏi đội ngũ kĩ thuật phải linh động xử lý sao cho đảm bảo kỹ thuật tốt nhất, an toàn nhất, tránh lãng phí nhất và đặc biệt là mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài viết hôm nay xin tạm bỏ qua các vấn đề về kĩ thuật mà chỉ tập trung vào yếu tố con người, những nhân viên kĩ thuật, người đã trực tiếp thi công sửa chữa nhà yến, để giúp chúng ta hiểu rõ hơn được những nhọc nhằn, gian nan trong công việc của họ không thua kém bất kì các ngành nghề khác.

Xây dựng công trình nhà yến mới đảm bảo hội tụ đầy đủ các yếu tố: mưa không ồn, nắng không nóng, thoáng không khí, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp là việc không phải dễ dàng. Thế nhưng, đôi khi việc sửa chữa lại các căn nhà yến hoạt động không hiệu quả còn gian nan hơn rất nhiều. Vì sao lại như vậy?

Thứ nhất, gian nan ngay chính từ các chủ đầu tư. Các công trình nhà yến được xây dựng cách đây 3-4 năm thường bị lạc hậu về kĩ thuật và trang thiết bị, do chủ nhà không thường xuyên cải tạo, nâng cấp, không thể đảm bảo được điều kiện sống cho chim yến. Các chủ nhà yến này vốn đã quen với lối mòn kĩ thuật cũ, khi nhà yến không kiệu quả họ tìm đến các kĩ thuật mới hơn, tuy nhiên tâm lý còn nhiều e ngại. Để đưa ra các lý do thuyết phục được họ mạnh dạn đầu tư thay đổi giúp nhà yến thành công hơn là một thử thách không hề đơn giản đối với đội ngũ kĩ thuật, bất đồng quan điểm là việc khó tránh. Việc thuyết phục này đòi hỏi đội ngũ nhân viên kĩ thuật phải thực sự hiểu chim yến, hiểu nghề nuôi yến, hiểu kĩ thuật nhà yến chứ không phải chỉ là những “lính đánh thuê” chỉ đâu đánh đó, phải nhìn ra được đâu là nhược điểm của nhà yến dẫn đến thất bại, từ đó đưa ra hướng khắc phục hợp lý nhất.

Đối với một số chủ nhà khó tính, họ yêu cầu khắt khe không chỉ về kĩ thuật mà còn phải đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa nhưng vẫn đạt hiệu quả tốt nhất. Đây là bài toán không hề đơn giản nếu như đội ngũ kĩ thuật không ứng biến kịp thời. Để làm được điều này đòi hỏi người thợ sửa chữa không chỉ linh hoạt trong suy nghĩ mà còn phải được tôi luyện nhiều năm trong nghề và thực sự sáng tạo. Thực tế cho thấy, mức độ hài lòng và tin tưởng của khách hàng tăng đáng kể nếu nhân viên kĩ thuật xử lý tình huống phát sinh một cách nhanh nhạy trong quá trình sửa chữa. Điều này tạo áp lực cho những người thợ sửa chữa nhà yến, vì chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến các “ thượng đế” không hài lòng về dịch vụ, nhưng xét ở một khía cạnh khác, đây cũng có thể coi là động lực giúp đội ngũ kĩ thuật không ngừng tìm tòi, học hỏi và phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Thứ hai, gian nan từ….kết cấu nhà yến. Cũng chính bởi việc sửa chữa hầu hết là các công trình khá “cổ” và lạc hậu về kĩ thuật xây dựng nên việc khắc phục là rất khó khăn.

Có những nhà yến diện tích khá nhỏ, hệ thống phòng khá thô sơ, kĩ thuật lạc hậu cần phải thay mới, bổ sung nhiều, cầu thang đi lại giữa các tầng được làm bằng các thanh sắt nhỏ, dốc và các bậc thang cách xa nhau gây khó khăn cho việc di chuyển cũng như đưa máy móc, trang thiết bị vào nhà yến trong quá trình sửa chữa.

Chưa kể đến một số nhà yến do kĩ thuật xây dựng không đảm bảo được yếu tố thoáng khí gây nóng lực cho đàn yến cũng như cho con người khi sửa chữa, cải tạo.

Thứ ba, gian nan từ môi trường làm việc khắc nghiệt. Nếu như việc xây dựng nhà yến mới được thực hiện với đầy đủ ánh sáng thì việc sửa chữa nhà yến lại được diễn ra hầu hết trong bóng tối ngay cả khi thực hiện vào ban ngày. Nói là “bóng tối” có lẽ không hề ngoa vì chim yến sống với điều kiện ánh sáng chỉ khoảng 0.2 lux, ở điều kiện này, mắt người không thể nhìn thấy được, giống như việc mắt người không thể nhìn được vật vào ban đêm nếu không có ánh đèn (Đối với mắt người, ánh sáng đủ để đọc là cỡ 30 lux, đủ để làm việc yêu cầu độ chính xác cao là khoảng 500 lux). Chính vì thế, để thực hiện các thao tác kĩ thuật cần độ chính xác cao, nhân viên kĩ thuật phải nhờ đến ánh sáng từ đèn rọi.

Thêm vào đó độ ẩm trong nhà yến khá lớn nên nhà yến luôn ẩm ướt, cộng với mùi hôi nồng đặc trưng của phân chim và các dung dịch tạo mùi là một môi trường không hề “dễ nuốt” cho đội ngũ kĩ thuật thực hiện sửa chữa nhà yến hàng tiếng đồng hồ, thậm chí cả nguyên 1 ngày làm việc ở trong đó. Nếu không phải là người có sức khỏe tốt và tinh thần đam mê công việc, chắc chắn rằng không ai có thể trụ lại được với nghề. Một người thợ có TÂM NGHỀ sẽ không vì khó khăn mà chùn bước, sẽ không vì lợi ích trước mắt mà rút ruột công trình.

Trên đây chỉ là một số ít những khó khăn mà một người làm nghề sửa chữa nghề yến phải trải qua. Còn có cả trăm ngàn các biến tấu khó khăn khác mà mỗi công trình lại đưa ra riêng nhằm thử thách sức chịu đựng cũng như năng lực sáng tạo của người thợ làm nhà yến. Thế nhưng, hàng chục, hàng trăm căn nhà yến vẫn mọc lên theo năm tháng chứng tỏ rằng cái TÂM với nghề yến có thể đẩy lùi được tất cả.

Bài viết này không được viết ra với mục đích kể lể, so sánh với các nghề khác mà chỉ như là một chia sẻ chuyện nghề để giúp bạn đọc hiểu và trân trọng hơn công việc của những người sửa chữa nhà yến.

Tư vấn

Tư vấn

Hỗ trợ tư vấn cách sử dụng.
Bảo Hành

Bảo Hành

Bảo hành , sửa chửa