Một số nguyên nhân khiến nhà yến hoạt động không hiệu quả

Chuyên mục: Tin tức nuôi yến 29/06/2016

Tầm Cao Việt thường nhận được các cuộc gọi điện thoại nhờ tư vấn giúp cải thiện nhà nuôi chim yến không hiệu quả.Tại một số nhà yến lượng chim yến bay lượn xung quanh rất nhiều nhưng tỷ lệ tổ trong nhà lại rất ít sau một thời gian dài đưa nhà yến vào hoạt động. Đây là biểu hiện cho thấy nhà yến có vấn đề nghiêm trọng, không hề thu hút được chim vào làm tổ định cư. Có hàng trăm yếu tố tác động lên sự thành công hay thất bại của một nhà yến nhưng các nguyên nhân chính dẫn đến việc nhà yến hoạt động không hiệu quả thường gặp như sau:

Một trong những nguyên nhân khiến nhà yến hoạt động không hiệu quả đó là một số nhà yến không chịu cải tiến kỹ thuật nuôi yến mới, vẫn áp dụng kỹ thuật nuôi yến cách đây 3-4 năm mà không biết rằng, nhu cầu sống của chim yến thay đổi từng ngày. Việc không phân chia nhà yến ra làm nhiều phòng khiến các nhóm đàn yến trong nhà yến xung đột, tranh giành lãnh thổ lẫn nhau. Việc phân chia lãnh thổ này rất dễ khiến yến bỏ đi nơi khác.

Ban-ve-nha-nuoi-chim-yen

Nhà yến nên được ngăn phòng giúp không gian sống  của yến được thoải mái hơn

Thứ hai, nhiệt độ trong nhà yến quá nóng. Một số nhà yến khi bước vào là có thể cảm nhận ngay được sức nóng, thậm chí có khi nhiệt kế chỉ ở mức 30 độ do tường nhà chỉ thiết kế một lớp, cửa ra vào lại quay hướng Tây đón ánh mặt trời cực oi bức vào buổi chiều.Ngoài ra, diện tích phòng lượn nhỏ, cộng với nhiệt độ cao khiến chim yến không chịu được nóng cũng là yếu tố khiến chim yến không thể ở lại định cư lâu dài.

Một nguyên nhân nữa khiến nhà yến hoạt động không hiệu quả phải kể đến đó là nhà yến không đủ thoáng khí do quá ít lỗ thông hơi. Nhiều chủ nhà yến vì nghĩ chim yến thích tối nên đã giảm lượng ánh sáng bằng cách thiết kế ít lỗ thông hơi nhằm chặn ánh sáng hết mức có thể. Điều này giúp đảm bảo ánh sáng tốt cho nhà yến tuy nhiên lại không đảm bảo được yếu tố thoáng khí. Khi lượng chim tăng lên thì chim không có không khí để thở.

Tiếp theo, việc nhà yến hoạt động không hiệu quả là do hệ thống âm thanh không hoạt động thông suốt. Khi nhà yến đi vào hoạt động và có nhiều chim đến sinh sống, một số chủ nhà yến đã dừng phát tiếng chim do nghĩ rằng tiếng chim tự nhiên sẽ tốt hơn “tiếng chim máy” và cho rằng chim đến ở đông là nhà yến đã ổn định, chúng sẽ tự kéo thêm “bạn bè” về sinh sống. Tuy nhiên, trái với suy luận của nhiều nhà yến, việc cắt giảm hoặc dừng hẳn hoạt động của hệ thống loa đã khiến chim yến vốn quen với “tiếng chim máy” nay không còn cảm giác an toàn và cộng đồng chim sinh sống đông đúc nữa nên đã bỏ đi.

Hệ thống máy phun sương không hoạt động cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhà yến hoạt động không hiệu quả . Do thanh làm tổ có dấu hiệu bị ẩm mốc nên nhiều nhà yến đã ngừng hẳn hệ thống phun sương. Đây là vấn đề lựa chọn chất liệu gỗ cho thanh làm tổ của chim yến như chúng tôi đã nêu ở bài trước.

Cuối cùng, một nguyên nhân nữa khiến nhà yến hoạt động không hiệu quả đó là do chủ nhà yến đã không chăm sóc, theo dõi thường xuyên khiến các loài thiên địch của yến như: rắn, cú mèo, mối, gián,…xâm nhập vào nhà yến và “oanh tạc” trong suốt thời gian dài mà chủ nhà cũng không phát hiện. Không gian sống của chim yến bị các loài thiên địch xâm chiếm khiến chúng không có chỗ để làm tổ và bắt buộc phải rời đi kiếm chỗ ở mới.

Cu-meo-thien-dich-cua-chim-yen

Cú mèo- thiên địch của chim yến

Trên đây là một số kinh nghiệm thực tế tiêu biểu của Tầm Cao Việt về việc nhà yến đưa vào hoạt động đã lâu nhưng không hiệu quả. Còn rất nhiều nguyên nhân khác chúng tôi sẽ trình bày ở phần sau. Nếu nhà yến của bạn mắc phải một trong những vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ khắc phục kịp thời theo địa chỉ Website: tamcaoviet.vn - Xaydungnhayen.com - Thietbinuoiyen.com.vn

Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí về kỹ thuật để giúp bạn xây dựng một nhà yến thành công vượt bậc. Trân trọng.

 

Tư vấn

Tư vấn

Hỗ trợ tư vấn cách sử dụng.
Bảo Hành

Bảo Hành

Bảo hành , sửa chửa