Nguyên nhân nào dẫn đến thất bại khi nuôi chim yến

Chuyên mục: Tin tức nuôi yến 04/06/2016

Nghề nuôi chim Yến trải qua những ngày đầu mới phát triển nay đã trở thành một nghề có chỗ đứng vững vàng trong nền kinh tế Việt Nam nói riêng, nền kinh tế khu vực và trên thế giới nói chung. Hằng năm, lợi nhuận kinh tế do nuôi Yến mang lại là không nhỏ. Đặc biệt đây là nghề không khói bụi- ô nhiễm như các ngành công nghiệp nặng khác ngược lại nuôi yến còn góp phần mang lại sức phát triển mạnh mẽ hơn cho nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch, hay kỹ thuật- xây dựng,…vv. Nhưng liệu rằng con đường chinh phục nghề nuôi yến lúc nào cũng bằng phẳng? Không có thành công nào mà chưa từng trải qua thất bại. Rất nhiều cơ sở nuôi sau khi xây dựng một thời gian khá dài vẫn chưa thu hút được chim yến về sinh sống hoặc chỉ thu hút được một vài cặp nhỏ lẻ, mặc dù có cải tạo nhưng kết quả vẫn chưa khả quan, số vốn đầu tư càng ngày càng hao hụt và mãi vẫn chưa thể bù đắp được. Đây là bài toán nan giải nhất của các nhà nuôi yến và nếu không tìm gia được đáp án chính xác thì các cơ sở này sẽ đi đến tình trạng phá sản, các nhà yến sẽ bị bỏ hoang.

Vậy đâu là lời giải đáp phù hợp nhất cho việc thất bại khi nuôi chim yến ? Hãy cùng Tầm Cao Việt tìm đáp án cho bài toán này.

ky-thuat-nuoi-chim-yen-thanh-cong

Nhà yến thành công do Tầm Cao Việt xây dựng

Thứ nhất, nuôi yến mà không hiểu yến

Khi nuôi chim yến phải quan sát cho rõ tập tính sống, đặc điểm sinh học, mật độ đàn của con chim trong vùng mình định nuôi. Đó là chưa nói đến loài này yêu cầu nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, sự thông thoáng, kết cấu kiến trúc, không gian bay lượn, nguồn thức ăn, … như thế nào là phù hợp để từ đó thiết kế một ngôi nhà hợp tiêu chuẩn. Hiểu được chúng sẽ giúp người đầu tư chỉnh sửa ngôi nhà yến của mình ngày một hoàn thiện hơn.

Thứ hai, loài yến yêu cầu điều kiện sinh thái khắt khe

Đó là lý do tại sao từ xưa tới nay nó chỉ định cư tại vùng Đông Nam Á- nơi có điều kiện tự nhiên thiên nhiên phong phú cũng như khí hậu nhiệt đới phát triển nhiều loại cây cối, côn trùng tạo nguồn thức ăn thiên nhiên phong phú cho chim yến. Chỉ có một quần thể nhỏ sống tự nhiên tại miền tây nam Ấn Độ (Vùng Western Ghats), Srilanca, và một số đảo trong quần đảo Andaman và Nicobar. Về vĩ độ bắc, tư liệu ghi lại thấy có ở Vịnh Hạ Long, đảo Hải Nam, nhưng quần thể rất ít, không phát triển.

Thứ ba, chim yến có tập tính xâm chiếm lãnh thổ của k yếu hơn cũng như tự bảo vệ lãnh thổ của mình.

Bên cạnh việc trở nên hung hăng đối với các cá thể khác, lũ chim yến còn biết đánh dấu lãnh thổ bằng phân của chúng. Một ví dụ dễ thấy là các dấu phân trên khắp các bức vách ở phòng lượn. Nếu bạn quan sát kỹ, những dấu phân này được chúng cố tình tạo ra khi đang bay lượn nhằm đánh dấu chủ quyền lãnh thổ của mình.

Ngoài ra, chim chủ bầy còn có thể chứng tỏ sự thống trị của mình bằng cách dùng một loại âm thanh đặc biệt. Nó thường hét lớn lên để thông báo sự thống trị của mình. Những con chim lạ khi nghe loại âm thanh này sẽ hoảng sợ và bỏ đi nơi khác, thậm chí không dám ở hoặc đến gần nhà yến đó nữa.

Đây có thể chính là nguyên nhân khiến nhà yến của một số cơ sở sau hơn một năm hoạt động chỉ có vỏn vẹn một tổ. Điều này được lý giải rằng, cặp chim đến ở đầu tiên là cặp chim có bản tính hung hăng, chúng thường làm cho những con chim khác sợ và không dám đến gần hay ở lại ngôi nhà này thậm chí đối với cả chim con của chúng cũng sẽ bỏ đi khi trưởng thành.

Việc này nghe có vẻ lạ nhưng có thể chính bản tính thống thị của chúng đã ngăn cản các cá thể khác đến gần và sinh sống tại nhà yến, khiến số lượng yến trong nhà bạn không thể phát triển như mong đợi.

Một số cơ sở đã phải tiêu diệt những cặp chim như vậy thì dần dần mới xuất hiện các cặp chim khác đến sinh sống và tăng đàn không ngừng. Sau một thời gian, số lượng chim yến đã lên đến vài trăm con/ nhà yến.

Thứ tư, vùng xây dựng nhà yến điều kiện tự nhiên chưa phù hợp.

Chim yến là loài chim đòi hỏi điều kiện sinh sống khá khắt khe. Chúng thích bay lượn, kiếm ăn ở những nơi có mặt nước thoáng, có cây thấp cây cao, có nhiều côn trùng,…Tại các vùng gần biển, hạ lưu các dòng sông, đầm phá, ao hồ nhiều,… chúng ta thấy nhiều chim bay lượn kiếm ăn suốt ngày trên không trung, nếu người nuôi có được điều kiện như vậy thì thành công cao hơn, nhà có nhiều chim vào hơn.

Ngược lại, những nơi khô cằn, điều kiện tự nhiên không phù hợp thì dù bạn có dùng thiết bị dẫn dụ, gọi chim một thời gian lâu chim mới xuất hiện và khả năng phát triển đàn của nhà yến đó không cao. Bởi vì, dụ được một cặp cặp yến vào nhà, thì phải mấy tháng sau con chim này mới sinh sản. Một năm 1 cặp chim chỉ sinh sản 2-3 lần, mỗi lần khoảng 1-2 trứng. Như vậy 1 cặp chim tối đa sẽ sinh sản 3-6 con/ năm. Vậy nếu chỉ dựa vào dụ được một số con và ở lại thì nhà nhà yến này bao giờ mới hoàn vốn?

Chính vì thế, việc khảo sát kỹ lưỡng và chọn lựa một môi trường phù hợp để nuôi chim yến là không đơn giản, rất cần đến những kinh nghiệm thực tế.

Ngoài ra, nguyên nhân thất bại chim yến còn phải kể đến kỹ thuật xây nhà yến, kỹ thuật nuôi yến và việc chăm sóc nhà yến của con người.

Những lý do đó cho ta thấy rằng tạo ra tổ yến không hề đơn giản, muốn làm giàu từ nghề này phải học hỏi và đầu tư tâm sức rất nhiều. Nếu bạn có quyết định nuôi yến, hãy đầu tư một cách nghiêm túc, đừng chỉ ước lượng và dựa vào cảm tính.

Tầm Cao Việt sẵn sàng giúp bạn những khó khăn này. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn – thiết kế và trực tiếp thi công xây dựng nhà nuôi yến sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để bắt đầu công cuộc làm giàu từ nghề siêu lợi nhuận này. Tầm Cao Việt- Giúp bạn nuôi Yến thành công!

mo-hinh-nha-yen-thanh-cong

Mô hình nhà yến do Tầm Cao Việt thi công

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: Hotline: 0916.146.805

hoặc truy cập Website: tamcaoviet.vn -  xaydungnhayen.com - thietbinuoiyen.com.vn

Tư vấn

Tư vấn

Hỗ trợ tư vấn cách sử dụng.
Bảo Hành

Bảo Hành

Bảo hành , sửa chửa