Quy Trình Nuôi Yến Và Khai Thác Tổ Yến

Chuyên mục: Tin tức nuôi yến 05/08/2015

Sau Đây CTY TNHH Tầm Cao Việt Xin Giới Thiệu Quy Trình Nuôi Yến Và Khai Thác Tổ Yến :
I: Tóm tắt quy trình nuôi chim Yến trong nhà.
Qua thời gian dài nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiển với sự trợ giúp của các chuyên gia nuôi yến hàng đầu ở nước ngoài và Việt Nam, Cty chung tôi chúng tôi xin tóm lược sơ bộ Quy Trình Nuôi Yến Và Khai Thác Tổ Yến như sau:
1 Địa Thế Xây Dựng Nhà Yến
· Lựa chọn địa thế xây nhà phải dựa trên phương pháp nghiên cứu theo dõi đời sống của chim yến, chứ không phụ thuộc vào ý muốn của con người.
· Nhà không xây ở độ cao vượt quá mặt biển 1.000m. Nếu độ cao vượt trên 1 000 m chim cũng sinh sống và làm tổ trong đó, nhưng sau khi đẻ chim non sẽ tìm những nơi có vị trí thấp hơn để sinh sống
· Địa điểm xây nhà chim yến là một nơi về đêm phải yên tĩnh, có nguồn thức ăn, độ ẩm, nhiệt độ thích hợp.
· Khi xây dựng nhà chim yến cần lựa chọn những địa điểm có nhiều ao hồ, xung quanh có cây cối, và đặc biệt là có nguồn thức ăn dồi dào.
· Quan trọng những nơi này ít có thiên địch của loài chim yến (đại bàng, diều hâu, quạ, chim cắt… ).
2: Cách thức xây nhà yến:
· Hình dáng nhà nuôi yến thường giống một cái kho lớn.( Nếu đã có nhà ở cũng có thể gắn ghép làm nhà nuôi yến .Hoặc có thể làm nhà tiền chế để nuôi yến )
· Kích thước nhà: Vì chim yến thích làm tổ trong những hang động có kích thước rộng lớn nên kích thước nhà chim yến lý tưởng rộng từ 04m => 05m x 25m ( sau khi chim yến trú ngụ sinh sản đông đảo cần nâng đàn thì đến thời điểm đó ta hãy mở rộng thêm DT ) tóm lại nếu vốn đầu tư nhỏ lợi nhuận nhanh .
· Tường có độ cao ít nhất là 5,5 – 6m, nhà chim càng cao càng tốt . Nhà có độ cao sẽ tiện cho việc phân chia thành các phòng, giúp điều hoà không khí, giữ được nhiệt dộ và độ ẩm trong nhà. Vật liệu xây tường (ở giữa) là cát, vôi, xi măng đỏ). Các thứ này được trộn theo tỷ lệ 3 : 2 : 1. Mặt ngoài và trong của tường phải phủ một lớp xi măng, nhất là mặt ngoài cho trơn láng, tránh các loài vật như chuột, mèo, kiến… làm ảnh hưởng xấu đến loài chim.
· Phải có trần nhà hoặc nóc để tránh mưa, cần có những tấm gổ (gổ không ngâm dầu vì có mùi lạ chim sẽ không đến) lắp dựng trên trần nhà để chim bám làm tổ. · Cửa ra vào chỉ làm 01 cửa duy nhất.
· Cửa ra vào của chim phải đặt ở phía trên để không bị cản trở lúc chim bay ra bay vào.Cửa ra vào của chim phải tạo như một cái miệng hang lót bằng những sợi thừng và phải sơn màu đen cho tối.
· Nền nhà không cần lót gạch nhưng cần phải có hồ nước nhỏ để duy trì độ ẩm không khí..
· Màu sơn của nhà chim yến đá thiên nhiên hoặc xanh lá cây .
· Xung quanh nhà yến phải trồng cây bao quanh, và ngoài cùng phải xây một lớp hàng rào bảo vệ.
3 Lắp đặt thiết bị theo quy trình nuôi yến:
· Hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm trong nhà yến từ 85 – 95 · Lắp đặt hệ thống điều hoà nhiệt độ, đảm bảo nhiệt độ luôn ở 25oC -28oC · Lắp đặt hệ thống âm thanh để phát tiếng dẫn dụ.
· Gắn hệ thống camera theo dõi hoạt động của chim, tránh tác nhân con người gây ảnh hưởng đến đời sống của chim.
· Trang bị tổ giả.
4 Độ ẩm và nhiệt độ: · Vì trong hang của chim ở ngoài tự nhiên cũng có độ ẩm đặc trưng nên chúng ta cần tạo ra một độ ẩm thích hợp với chim yến.
· Độ ẩm thích hợp với loài chim yến.
5 Khai thác tổ yến:
Mùa vụ thu hoạch bắt đầu khi tổ yến ở tình trạng cho phép được gỡ ra. Điều này liên quan đến một số tác nhân: mùa vụ, tình trạng chim yến, chất lượng tổ yến. Để thực hiện được điều này cần thiết phải có phương pháp, phải chi tiết và chắc chắn thì mùa vụ đó mới đạt được số lượng nhiều nhất. Thông thường có thể thu hoạch tối đa 04 lần trong 01 năm, cụ thể:
· Thu hoạch trong trường hợp số lượng chim yến quá nhiều không còn nâng đàn được nữa: chim yến làm tổ đả xong, sẵn sàng để chim đẻ trứng, nhưng chưa có trứng. Khi lấy tổ đi ngay lập tức chim bắt buộc làm tổ lại với tốc độ nhanh, có thể chỉ trong vòng 01 tháng. Phương pháp này còn được gọi là phương pháp cưỡng đoạt (trộm tổ). Tổ không đạt chất lượng như tổ đủ ngày tháng .
· Thu hoạch trong trường hợp nâng đàn (nhà yến mới xây ): Thực hiện lấy tổ khi chim đã làm xong tổ- đẻ trứng , nở non và biết bay rời tổ thì ta thu hoạch tổ . Khi thu hoạch tổ yến cần phải thực hiện đúng phương pháp , chi tiết và chắc chắn để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến đàn yến và không làm cho chim cảm thấy mất yên tĩnh và bỏ đi. Trên cơ sở đánh giá một cách tổng hợp về các phương pháp thu hoạch, mùa vụ tự nhiên, điều kiện môi trường, chất lượng tổ yến… có thể rút ra một phương pháp thu hoạch tương đối hoàn hảo cụ thể như sau:
6 Khi thu hoạch tổ yến cần chú ý:
- Thời gian chính xác nhất để thu hoạch tổ yến là 9h00 -15h00, đó là lúc đi kiếm mồi. Tránh thu hoạch vào lúc chim đang nghỉ vì sẽ làm xáo trộn cuộc sống của chim.
- Thời gian lấy tổ và sự phân bố của các tổ lấy đi đều cần phải chú ý, làm sao để chim không bối rối và có thể giúp nó làm tổ trở lại lúc ban đầu
- Thời điểm thu hoạch cũng là lúc kiểm tra và loại bỏ các yếu tố địch hại đối với chim, làm sao để sản phẩm không bị thất thoát.
- Để cho tổ chim yến không bị gãy, tổn thương thì trước khi lấy đi thì phải phun nước trước, xung quanh chỗ tổ gắn vào xà thanh gổ . Tiếp đến dùng dao mỏng để gạt hớt nó. Khi làm không cẩn thận tổ yến sẽ bị gãy vụn và kém giá trị.

Tư vấn

Tư vấn

Hỗ trợ tư vấn cách sử dụng.
Bảo Hành

Bảo Hành

Bảo hành , sửa chửa