Tổ yến có thật sự giúp “cải lão hoàn đồng”?

Chuyên mục: Tin tức nuôi yến 13/06/2016

Trong Đông y, tổ yến vị ngọt, tính bình, vào phế vị thận. Có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết…nhiều người cho rằng yến sào chính là phương thuốc bổ có thể giúp cải lão hoàn đồng. Vậy sự thật yến sào “ cải lão hoàn đồng” có đúng hay không và vì sao yến sào lại được tin dùng đến thế?

to-yen-yen-sao

Tổ yến ( yến sào)

Tổ yến (yến sào) được coi là là một trong 8 món ăn nổi tiếng (bát trân): yến sào, bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu; nên các bữa tiệc ở cung đình không bao giờ có thể thiếu món yến sào, thường được gọi là yến tiệc và đến nay yến sào luôn đứng đầu trong các món đại tiệc. Sở dĩ, tổ yến được xếp vào hàng bát trân là vì trước đây chưa có mô hình nuôi yến trong nhà thì rất khó để lấy được tổ yến ngoài tự  nhiên và cũng là vì công dụng tuyệt vời của nó mang lại cho sức khỏe con người.

Tổ của chim yến được làm bằng nước dãi của chúng có hình bán nguyệt , có màu trắng xám hay trắng vàng, hoặc có khi có màu hồng đỏ,thường nặng từ 7-10gr tùy từng điều kiện môi trường nuôi. Người ta thường sử dụng tổ yến để làm thực phẩm và làm thuốc vì khoa học đã chứng minh được trong tổ yến có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều nguyên tố quý hiếm cực kỳ tốt cho sức khỏe con người.

Trong tổ yến chứa khoảng 55% protein; nhiều glucose; các acid amin cần thiết khó thay thế: cystein, phenyllamin, tyrosin…; các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, photpho và các nguyên tố vi lượng khác.

Một số nghiên cứu trong đông y cho thấy: tổ yến có tác dụng tăng cường khí lực, bổ sung sinh lực, có lợi cho phổi và thận, có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết, dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, viêm khí phế quản, ho khan đàm dính, hen suyễn, khái huyết, thổ huyết, viêm dạ dày thực quản gây nôn, lỵ và sốt rét kéo dài, lao phổi, mạnh gân xương, rất tốt cho da, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng và kích thích sự phân chia các tế bào của hệ miễn dịch. Từ xa xưa, tổ yến đã được các Vương phi trong hoàng cung ưa chuộng dùng làm thực phẩm hàng ngày để chăm sóc sắc đẹp của mình.

Hiện nay vẫn chưa có một dự án khoa học nào khẳng định tổ yến có tác dụng “cải lão hoàn đồng” như là một tiên dược. Tuy nhiên hàng trăm công trình nghiên cứu đã khẳng định thành phần vi chất quý hiếm có trong tổ yến thực sự có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe cơ thể, giúp tăng sinh lực và trẻ hóa làn da. Do đó, tổ yến được cho là loại thực phẩm có thể giúp cải lão hoàn đồng.

Một số món ăn – bài thuốc có dùng tổ yến:

Cách làm sạch: Ngâm tổ yến trong nước sạch 3 – 4 giờ hoặc nước ấm trong 1 giờ cho các sợi yến tơi ra, vớt lên, nhặt sạch lông chim, rác rưởi và các chất bẩn khác. Thay nước và làm sạch nhiều lần cho sạch, để ráo sẽ có sợi yến màu trắng lục nhạt, nhỏ và dai giống như sợi miến. Dùng các sợi yến này trong các thực đơn nấu, hầm.

Yến thả: Tổ yến 5g, hấp cách thuỷ, cho vào bát con, thêm thịt gà xé 30g, cho nước luộc gà nóng, thêm gia vị cho vừa ăn. Dùng trước bữa ăn.

Yến tần: Tổ yến 40g, thịt gà 200g, nấm hương 20g. Chim bồ câu đã làm sạch, cho tổ yến, gạo nếp, đậu xanh, mộc nhĩ, nấm hương vào trong bụng chim. Hầm cách thuỷ cho nhừ, thêm gia vị. Ăn trong ngày. Chữa cơ thể suy nhược.

Chè yến: Tổ yến 5g, hấp cách thuỷ, cho vào bát con. Đường kính đun với nước sôi (lượng đủ ngọt), bắc ra để nguội, thêm lòng trắng trứng và bột mịn vỏ trứng. Đun sôi, lọc trong, đổ vào bát yến. Ăn khi còn ấm và sau bữa ăn.

Tổ yến hấp đường phèn: Tổ yến 5g, đường phèn 30g. Trước tiên đun tan đường phèn, vớt bỏ váng bã cho yến sào vào đun nhỏ lửa cho sôi là được. Dùng cho các trường hợp suy nhược, người già yếu, lao phổi, viêm khí phế quản, bệnh tâm phế mãn.

Tổ yến kỷ tử: Tổ yến 10g, kỷ tử 15g, đường kính 100 g. Tổ yến ngâm rửa sạch, cho nước đun sôi cho nở ra, cho tất cả yến sào, kỷ tử và đường kính trong một xoong với lượng nước thích hợp, đun cách thuỷ 30 phút. Dùng cho các trường hợp viêm phế quản mạn, lao phổi, giãn phế quản.

Yến sào pha sữa bò: Yến sào 10g, ngâm nước cho mềm, đun cách thủy cho chín, cho thêm 250ml sữa bò, khuấy đều cho sôi. Dùng cho các trường hợp viêm dạ dày, viêm ruột có nôn ói, nấc cụt và các bệnh nội khoa có nôn ói.

Yến sào đỗ trọng hấp đường: Tổ yến 4g, đỗ trọng 15g, đường kính 100g. Yến sào ngâm nước sôi cho mềm trước, tất cả cùng nấu trong 30 phút, khuấy lắc đều, lấy nước uống. Dùng cho thai phụ ho nấc, nôn ói; do có tác dụng an thai hoà vị, chỉ ẩu.

Yến sào bạch cập: Tổ yến 12g, bạch cập 12g. Đun nhỏ lửa, hầm kỹ. Lọc lấy nước, thêm đường phèn, đun cho tan. Uống 2 lần trong ngày. Chữa ho ra máu.

Lưu ý: Người bị cảm mạo phong hàn, phế vị hư hàn, đàm thấp không dùng yến sào.

Sưu tầm

—————————————————–

Yến Sào Thuần Việt

Cung cấp tổ yến nguyên chất lấy trực tiếp từ cơ sở nuôi yến. Bạn có thể đến trực tiếp kiểm tra.

LH: 0916.146.805 hoặc click : www.yensaothuanviet.vn để biết thêm chi tiết.

Trân trọng cảm ơn.

Tư vấn

Tư vấn

Hỗ trợ tư vấn cách sử dụng.
Bảo Hành

Bảo Hành

Bảo hành , sửa chửa